Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

LỊCH SỬ NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3


Danh ngôn có câu

          Không có mặt trời hoa hồng không nở
          Không có phụ nữ không có tình yêu
          Không có tình yêu không có hạnh phúc
          Không có người mẹ, không có anh hùng!

                           

          Chào mừng kỷ niệm 108 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2018) và 1978 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày có ý nghĩa lớn lao đối với phụ nữ trên toàn thế giới hãy dành hết mọi sự yêu thương cho những ng phụ nữ yêu quý của chúng ta. Nhân ngày quốc tế phụ nữ cô xin gửi đến tất cả các cco giáo và các em HS nữ trong nhà trường chúng ta muôn vàn tình yêu thương, chúc tất cả các cô  mạnh khỏe, xinh đẹp, công tác tốt. Chúc các em HS chăm ngoan học giỏi, đạt mọi ước mơ trong cuộc sống.

                    Chúng ta hãy cùng nhau ôn lại Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3:

          Vào cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản ra sức bóc lột họ đến tận xương tủy, căm phẩn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899 tại 2 thành phố Chicago và New York của Mỹ đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt và ngành may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bọn chủ thẳng tay đàn áp bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ, tháng 2/1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên đất Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ" mít tinh, biểu tình đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

          Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Ngày 26 và 27/8/1910 Đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ. Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm châu tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.

          Năm 1975, Liên Hiệp Quốc đã lấy ngày 8/3 hằng năm làm ngày Quốc tế Phụ nữ. Hai năm sau, LHQ đã thông qua nghị quyết các nước thành viên kỷ niệm ngày này như là ngày vì quyền bình đẳng, sự tiến bộ của phụ nữ và hòa bình cho thế giới.

          Tại Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam, một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó. Ở nước ta, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm rất trang trọng: một ngày tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp dành cho phụ nữ. Nam giới coi đây là cơ hội để thể hiện sự quan tâm của mình cho những người mà họ yêu quý vì theo Mike Dobbertin thì  "Để có được trái tim của người phụ nữ, người đàn ông trước hết phải sử dụng chính trái tim mình".

          Vichto Huygo – văn hào Pháp từng ca ngợi: "Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ". Trong lịch sử loài người từ xưa đến nay, phụ nữ bao giờ cũng là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người lao động tạo dựng lên xã hội. Phụ nữ thể hiện vai trò quan trọng của mình trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

          Trong năm, người phụ nữ có riêng một ngày để được cả xã hội quan tâm, ngợi ca và cả bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày bù đắp cho những vất vả của những người mẹ tảo tần, những người vợ đảm đang, những người vun vén dựng xây tổ ấm gia đình. Vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại là người nội trợ chính trong gia đình, người lao động kiếm tiền ngang bằng với nam giới, là những nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của xã hội. Là người gánh vác trách nhiệm sinh nở, cùng nuôi dạy con cái trưởng thành. Thành đạt, đảm đang, tự tin  và xinh đẹp đó chính là hình mẫu lý tưởng về những phụ nữ Việt Nam của thế kỷ 21.

          Cuối cùng, xin chúc tất cả các thầy cô giáo, các em học sinh nữ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, mãi là hương hoa của cuộc đời.

         

                                                                                               GV trực ban

                                                                                          Nguyễn Thị Thía


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu