Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

TRAO ĐỔI VỀ KINH NGHIỆM HỌC TẬP ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG


TRAO ĐỔI VỀ KINH NGHIỆM HỌC TẬP

ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG

 

1.Tự học

          -Tự học luôn giữ vai trò quan trọng trong quá trình học tập và phát triển của mỗi con người, trong việc nâng cao chất lượng kiến thức và hiệu quả học tập.

-Tự học là học với sự tự giác, tính tích cực và độc lập cao của người học. Tự học được xem là nội lực của bản thân người học, quyết định chất lượng học tập.

- Các biện pháp thúc đẩy việc tự học:

+ Trước hết phải xây dựng niềm yêu thích, say mê với môn học, nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tự học

+ Không có thái độ trông chờ, dựa dẫm vào người khác

Thực tế khi làm bài kiểm tra một số em HS còn nhìn bài bạn hoặc ỷ lại, trông mong vào việc nhắc bài của các bạn khác trong lớp dẫn tới coi thường việc học tập. Khi thầy cô giao bài tập thì một số em còn lười vận động, ngại vận dụng kiến thức, sợ sai, không làm gì cả, chỉ ngồi nhìn đợi bạn và thầy cô chữa xong thì chép vào vở để có chữ. Đấy là hiện tượng ‘há miệng chờ sung', không có kiến thức, không có hoạt động tư duy, suy nghĩ.

+ Cần có sự phối hợp của gia đình học sinh trong việc đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở, bảo đảm thời gian tự học cần thiết hàng ngày.

2. Xây dựng kỹ năng ghi chép và nghe giảng

          Một số HS thường mang lối học thụ động, không biết tách việc ghi và chép ra khỏi nhau, thậm chí nhiều HS chỉ chờ GV đọc mới có thể ghi chép ND bài học.

          Do đó, các em HS cần rèn luyện cách ghi chép nhanh bằng cách gạch chân, tóm lược bằng sơ đồ, ghi những ý chính. Trong quá trình nghe giảng, chủ động tự ghi lại những ý được thầy cô nhấn mạnh, chú ý hoặc những kiến thức mình thấy thiếu hụt hay bổ ích đối với bản thân. Có thể viết sổ tay hoặc giấy ghi nhớ những nội dung học tập.

3. Chăm chỉ, có ý thức học tập nghiêm túc với tất cả các môn học

          Ý thức điều khiển hoạt động nên nó quyết định căn bản đến chất lượng của việc học tập và rèn luyện.  Các em HS cần xác định rõ động cơ, mục đích học tập và luôn có ý thức phấn đấu, tiếp thu kiến thức tích cực.

4. Thực hiện đúng nhiệm vụ của người học sinh

          Học bài, làm bài, chuẩn bị bài trước khi đến lớp

          Trong giờ học tập trung nghe giảng, tích cực xây dựng bài

5. Thực hiện tốt đôi bạn cùng tiến, mạnh dạn trao đổi với bạn bè, thầy cô những gì chưa hiểu.

6. Tìm tòi, mở rộng kiến thức, tìm hiểu liên hệ giữa kiến thức với thực tế cuộc sống thông qua việc đọc sách, tra cứu thông tin trên mạng.

                                                                                       GVTB

                                                                          Nguyễn Thị Hồng Thanh


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu